Vài mẹo cơ bản để lựa chọn nội thất gỗ đẹp nên biết

Đồ nội thất gỗ từ trước đến nay vẫn được các gia đình ưu ái lựa chọn. Thị trường nội thất ngày càng phát triển, các sản phẩm ngày càng đa dạng từ “thượng vàng” cho đến “hạ cám”. Việc chọn lựa không phải là dễ dàng. Bài viết này sẽ cung cấp một vài mẹo nhỏ cần thiết để bạn lựa chọn đồ gỗ tốt nhất.

meo kiem tra chat luong go

Một số mẹo kiểm tra chất lượng gỗ bạn nên biết.

Những mẹo để lựa chọn nội thất gỗ đẹp cần biết.

Mẹo 1: Kiểm tra chất lượng các bộ phận, hoa văn, nước sơn…

Khi mua, bạn lưu ý kiểm tra các bộ phận chủ yếu như: Chân, khung cửa, mặt ngăn kéo… Chúng phải được đóng bằng loại gỗ có chất lượng tốt. Nếu có trang trí hoa văn thì phải sắc nét, đẹp mắt, không có những đầu mẩu gỗ thừa, mắt sâu hay gỗ bị rạn nứt. Không nên mua đồ dùng mà bộ phận gỗ đóng bên trong (phần che khuất) như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo… bị mọt, sứt sẹo, chắp vá, thiếu hụt.

Đối với những đồ gỗ quét sơn, màu sơn phải đều, có độ bóng đẹp, không có nốt sần, nhăn. Về thẩm mỹ, không nên chọn đồ gỗ có màu quá tương phản nhau ở các bộ phận.

Mẹo 2: Kiểm tra kết cấu nội thất gỗ

Với những món đồ nội thất lớn, bạn nên chú ý xem chúng có lỗ mộng truyền thống không và khớp mộng luôn tại đó. Trong các món đồ lớn hơn, bạn thậm chí còn phải cẩn thận kiểm tra các đinh vít, keo. Khi mua ghế, cần đảm bảo nó không bị dao động. Cần kiểm tra bốn chân đứng có vững chãi hay không nữa nhé!

Các đồ gỗ dùng trong gia đình đang bày bán trên thị trường thường có 2 loại: Kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp.

Khi chọn loại kết cấu khung. Bạn cần chú ý quan sát kỹ chỗ kết hợp của khung có chắc chắn không, có bị hở không. Nếu mua cửa gỗ thì 4 góc cửa phải vuông góc.

Đối với loại kết cấu ghép liên tiếp cần kiểm tra chỗ tiếp giáp nhau có thể chịu được lực tốt không.

Với tủ gỗ hoặc cửa ra vào, cần kiểm tra kỹ lưỡng xem bản lề của chúng . Bản lề cần vững chắc, ăn toàn và đủ mạnh để gánh đỡ trọng lượng của cánh cửa hay không nhé!

Mẹo 3: Chọn lựa chất liệu gỗ

Khi mua đồ dùng bằng gỗ phải quan sát đến những kẽ hở bên trong không được to quá 0,5mm, kẽ hở bên ngoài không quá 0,2mm. Những chỗ dán keo hay chạm khảm, tra mộng phải khít, không được lỏng lẻo, đường nét tinh xảo. Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải chắc chắn, ngay ngắn. Các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Với đồ gỗ ngoài trời

Đồ gỗ ngoài trời chỉ nên mua loại làm bằng gỗ đặc chứ không kết ráp có mặt ván. Nó sẽ dễ đọng nước và xé nứt do tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên như cửa chính, cột, lan can, bàn ghế sân vườn…

Chủng loại gỗ thường dùng là chò chỉ, đầu đỏ, tràm bông vàng hay cao cấp như gõ đỏ, cẩm lai. Các loiaj gỗ này đều phải qua tẩm sấy và quét dầu hay sơn lên bề mặt. Đối với sản phẩm gỗ dán veneer thì được phủ nhiều lớp PU – sơn trong để bảo vệ; hoặc được phủ lớp UV – sơn trong nhưng không bóng như PU, hạn chế trầy xước tốt.

Với đồ gỗ trong nhà.

Gỗ tự nhiên ngày càng hiếm, do đó khuyến khích sử dụng gỗ: MDF, veneer, MF… Các loại gỗ này do sản xuất đồng loạt về chất lượng, kích cỡ, màu sắc, nên dễ thi công… Tuy nhiên cần hiểu về độ độc hại của gỗ công nghiệp để tránh.

Việc bảo quản các sản phẩm đồ gỗ nội thất không hề phức tạp. Sự phong phú về bề mặt gỗ chế biến còn giúp các sản phẩm có được những hiệu quả sử dụng, thẩm mỹ phong phú không khác gỗ thiên nhiên.

Đó là những kinh nghiệm cần thiết để bạn có thể lựa chọn nội thất gỗ. Hy vọng nó đã giúp ích cho bạn.

Leave a Reply