Những tác hại đến từ gỗ công nghiệp bạn nên biết.

Nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ hiện nay là lựa chọn của nhiều người. Nhất là những người có mức thu nhập trung bình. Từ các dòng sản phẩm nội thất văn phòng cho đến các dạng sản phẩm nội thất gia đình đều chọn gỗ công nghiệp.

Sự đa dạng về mẫu mã, giá thành phải chăng khiến nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên sẽ có khá nhiều vấn đề kèm theo với gỗ công nghiệp khi sử dụng làm nội thất. Theo các nhà nghiên cứu môi trường, các bạn nên thận trọng khi mua đồ dùng bằng các loại gỗ giá rẻ, bởi nó có rất nhiều hóa chất có hại cho con người. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về độ độc hại của gỗ công nghiệp để tránh.

tac hai cua go cong nghiep (2)

Gô công nghiệp được lựa chọn sử dụng rất nhiều do giá thành rẻ và mẫu mã khá đa dạng

Giá rẻ, đẹp nhưng chất lượng thấp nên được sử dụng nhiều.

Trên thị trường hiện nay, đồ gỗ nội thất  bằng gỗ công nghiệp được bán rất nhiều đa dạng. Có nhiều chủng loại đầy đủ cho mọi lứa tuổi với nhiều màu sắc như tủ đồ chơi, tủ áo quần, bàn học sinh, giường ngủ…

Một số doanh nghiệp cho biết, gỗ tự nhiên bán khá chậm so với gỗ công nghiệp. Lý do đơn giản là vì giá rẻ và nhiều mẫu mã đẹp. Để sắm sửa cho gia đình 1 bộ nội thất phòng ngủ tính sơ sơ cũng đã hết 40 triệu đồng. Nhưng ngược lại với số tiền khoảng 10 triệu đồng là có thể sắm đầy đủ.

Nội thất, gỗ công nghiệp có nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Một chiếc tủ quần áo 1m8 bằng gỗ công nghiệp có giá trung bình từ 3 triệu đến 7 triệu đồng. Trong khi đó cũng kiểu tủ này nhưng gỗ nguyên thì giá từ 8-13 triệu đồng. Bàn trang điểm từ gỗ công nghiệp với giá từ 500,000-1,200,000 vnđ. Còn làm bằng gỗ cao su tự nhiên thì từ 2 triệu 2 đến 4 triệu.

Theo thống kê như vậy cho ta thấy giá gỗ tự nhiên chênh lệch giá gỗ công nghiệp từ 1/2 đến 1/4. Khi so sánh về tuổi thọ thì gỗ công nghiệp chỉ từ 2-3 năm, 5-10 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Trong môi trường ẩm thấp thì gỗ công nghiệp thường bị nở và bị mốc. Nguyên nhân là do các lớp keo bị dính nước, thiếu chất kết dính.

Rước hóa chất gây hại vào nhà mà không biết.

Theo tâm lý của người Việt chúng ta cứ rẻ và khuyến mãi nhiều là mua. Điển hình như đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp không hề biết đến sự độc hại trong sản phẩm. Chính những suy nghĩ đó đã vô tình rước những chất độc hại vào trong nhà.

Trong quá trình tìm hiểu thì 1 chủ doanh nghiệp lớn về gỗ công nghiệp cho biết: Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp, nhà sản xuất bắt buộc phải dùng đến một loại keo dán gỗ. Thành phần của loại keo này có chứa chất formaldehyde rất nguy hiểm cho con người. Chất này có nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu. Nó có thể gây ung thư đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,… Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng.

Vấn đề chất formaldehyde trong gỗ công nghiệp tại Việt Nam.

Tại nhiều nước, chỉ số formaldehyde trong gỗ công nghiệp được khống chế rất chặt chẽ. Với các mặt hàng gỗ xuất khẩu hóa chất này được khống chế. Tuy nhiên, trong nước do không có quy định hóa chất trong gỗ công nghiệp.

Nấm mốc trong gỗ công nghiệp cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

tac hai cua go cong nghiep (1)

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp là một trong hóa chất tác động nhiều đến sức khỏe chúng ta.

Nhận biết và tác hại của formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Khi bạn bắt đầu sử dụng 1 mặt hàng mới, thường ngửi thấy mùi hôi của sơn và keo, hắc xộc lên mũi. Thậm chí bị ho, chảy nước mắt, đó chính là do tác động của hóa chất formaldehyde. Sẽ rất nguy hiểm các bạn thận trọng khi sử dụng đặc biệt không nên dùng với trẻ nhỏ. Nấm mốc từ gỗ cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn gỗ tự nhiên hoàn toàn không.

Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác. Formaldehyde chỉ hóa hơi khi trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ tăng. Do đó sự tồn tại của formaldehyde trong nhà sẽ cao hơn ngoài trời. Vì vậy sự nhiễm formaldehyde đối với con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy.

Đó là những tác hại của Formaldehyde mà bạn nên biết để phòng tránh.

Tôi có bài viết nói về việc cách để giảm tác hại của gỗ công nghiệp bạn nên xem nó.

Leave a Reply